trang chủ tin tức xe Đánh giá xe Tiềm năng phát triển của thị trường ô tô Việt Nam

Tiềm năng phát triển của thị trường ô tô Việt Nam

Đây là chia sẻ của ông Alistair Scott - Giám Đốc JLR Châu Á Thái Bình Dương khi đáng giá về thị trường ô tô Việt Nam nói chung và thị phần xe hạng sang nói riêng.

2023 là một năm có nhiều biến động và khó khăn đối với thị trường ô tô Việt khi doanh số các hãng liên túc sụt giảm. Để có cái nhìn về thị trường ô tô Việt Nam hiện nay và phân khúc xe hạng nói riêng, PV VOV đã có cuộc trao đổi với ông Alistair Scott - Giám Đốc JLR Châu Á Thái Bình Dương.

Ông Alistair Scott - Giám Đốc JLR Châu Á Thái Bình Dương

Ông Alistair Scott - Giám Đốc JLR Châu Á Thái Bình Dương

PV: Ông đánh giá như thế nào về thị trường ô tô Việt Nam hiện nay nói chung và thị phần xe hạng sang nói riêng?

Ông Alistair Scott: Thị trường Việt Nam có tiềm năng phát triển rất lớn và là một trong những thị trường trọng tâm của Jaguar Land Rover Châu Á - Thái Bình Dương. Cụ thể, thị trường Việt Nam đang có đà phát triển tốt trong những năm gần đây, đặc biệt là ở thị phần xe hạng sang.

Theo nguồn thông tin riêng của chúng tôi, thị trường ô tô có dấu hiệu tăng trưởng trong những năm gần đây. Đặc biệt, phân khúc xe hơi hạng sang đã cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ, đạt hai con số trong một số năm nhất định (ví dụ: năm 2022 mức tăng trưởng của LRVN khoảng 25%). Land Rover Việt Nam cũng đạt được những cột mốc ấn tượng trong những năm gần đây.

Mặc dù doanh số bán xe hạng sang năm nay có sự sụt giảm cũng như sự sụt giảm chung của thị trường ô tô nói chung, tôi vẫn tin tưởng rằng thị trường Việt Nam có tiềm năng đáng kể và sẵn sàng tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới.

Tín hiệu phát triển vô cùng tốt này là lý do tại sao Jaguar Land Rover Châu Á - Thái Bình Dương cũng như Land Rover toàn cầu chọn Hà Nội làm địa điểm đầu tiên để xây dựng showroom 3S này. Từ thiết kế tổng thể, cách bài trí đến các dịch vụ, hoạt động bán hàng,... các chi tiết của showroom đều được chuẩn bị kỹ lưỡng, cho thấy triết lý luôn đặt khách hàng làm trọng tâm nhằm chạm được đến cảm xúc của khách hàng cũng như đưa trải nghiệm khách hàng lên cao nhất.

PV: Bên cạnh Jaguar Land Rover, thị trường Việt Nam cũng có khá nhiều hãng xe hạng sang khác. Điều đáng chú ý là các hãng xe hạng sang này đa phần không chỉ cung cấp duy nhất những mẫu xe hạng sang đắt đỏ mà còn sở hữu nhiều sản phẩm trải đều trên các phân khúc khác nhau với mức giá đa dạng và dễ tiếp cận hơn, ông đánh giá sao về điều này?

Ông Alistair Scott: Tôi tin rằng tác động của nền kinh tế không chỉ ảnh hưởng đến JLR mà còn ảnh hưởng đến hầu hết các doanh nghiệp, thậm chí cả các nhà nhập khẩu ô tô tại thị trường trong nước nói chung. Tuy nhiên, trước những khó khăn, thách thức của thị trường, JLR đặt mục tiêu tập trung phát triển chiều sâu và đào tạo nhân viên. Chúng tôi làm việc rất cẩn thận và chặt chẽ với JLR toàn cầu để xây dựng Trung tâm trưng bày này với mong muốn tạo ra những trải nghiệm độc đáo cho khách hàng.

Nền kinh tế thường sẽ trải qua các chu kỳ, sẽ có những thời điểm và giai đoạn phục hồi sau nhiều thử thách. Xây dựng cơ sở vật chất và đào tạo đội ngũ nhân viên chất lượng là chiến lược đón đầu thị trường trong thời kỳ phục hồi, tôi tin điều này sẽ diễn ra mạnh mẽ.

Tôi tin rằng không chỉ riêng Jaguar Land Rover mà cả những thương hiệu xe hạng sang khác cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh này.

PV: Hiện tại nền kinh tế toàn cầu đang suy giảm và kinh tế Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế ấy, vậy theo ông điều này tác động như thế nào đến thị phần, doanh số của thương hiệu tại Việt Nam và trên toàn cầu?

Ông Alistair Scott: Rõ ràng, tình hình kinh tế ảm đạm hiện tại đã ảnh hưởng rất lớn đến nhiều ngành nghề kinh doanh khác nhau, trong đó có ngành công nghiệp ô tô nói chung cũng như hoạt động kinh doanh của Jaguar Land Rover nói riêng.

Tuy nhiên, tôi tin rằng bằng việc cung cấp những mẫu xe sang trọng, hiện đại với chất lượng tuyệt vời nhất thông qua định hướng kinh doanh mới của thương hiệu thì dù bị ảnh hưởng trong ngắn hạn nhưng nhìn chung về dài hạn, Land Rover vẫn sẽ duy trì được kết quả kinh doanh khả quan.

 Ông Alistair Scott tin rằng thị trường Việt Nam nói riêng cũng như thị trường toàn cầu nói riêng sẽ có nhiều khởi sắc vào năm 2024

Ông Alistair Scott tin rằng thị trường Việt Nam nói riêng cũng như thị trường toàn cầu nói riêng sẽ có nhiều khởi sắc vào năm 2024

PV: Ông có thể tiết lộ cụ thể hơn về ảnh hưởng về doanh số tại thị trường châu Á và thị trường toàn cầu được không?

Ông Alistair Scott: Doanh số của thương hiệu có bị ảnh hưởng nhưng không quá nghiêm trọng bởi Land Rover Châu Á cũng như Land Rover toàn cầu đã có những chính sách, chiến lược riêng khi nền kinh tế toàn cầu gặp khó khăn. Còn về các con số thì cho tôi xin được giữ kín vì còn một tháng nữa mới kết thúc năm 2023.

PV: Hiện tại hầu hết các hãng ô tô đều đang chạy đua trong việc chuyển đổi từ động cơ truyền thống sang động cơ điện. Vậy Land Rover đang thực hiện nó như thế nào?

Ông Alistair Scott: Hành trình điện khí hóa là bước chuyển đổi lớn nhất mà ngành công nghiệp ô tô đã trải qua trong nhiều thế hệ. Chúng tôi đang đầu tư hơn 1,4 tỷ bảng Anh trong 5 năm tới vào nhà máy Halewood của JLR, tại nhà máy Merseyside và Solihull, ở West Midlands, Vương quốc Anh, để sản xuất các mẫu xe điện thế hệ tiếp theo, bắt đầu từ mẫu SUV cỡ trung thuộc dòng Range Rover vào năm 2025.

Nhà máy JLR Nitra ở Slovakia cũng xác nhận sẽ sản xuất xe điện thế hệ tiếp theo. Khoản đầu tư 250 triệu bảng Anh vào Phòng thí nghiệm Năng lượng Tương lai JLR tại Trung tâm Kỹ thuật Whitley, Coventry, Vương quốc Anh, để phát triển các bộ truyền động điện (EDU) nội bộ. Thúc đẩy tuyển dụng thêm 300 kỹ thuật viên mới để phát triển và chế tạo xe điện thế hệ tiếp theo tại West Midlands của JLR, các cơ sở sản xuất và kỹ thuật của Vương quốc Anh.

Dự kiến, đến năm 2030, tất cả các mẫu xe sẽ cung cấp các biến thể BEV (xe chạy hoàn toàn bằng điện với pin sạc với lượng khí thải bằng 0), dự kiến sẽ chiếm khoảng 80% doanh số của Jaguar Land Rover.

PV: Theo ông, xu thế xe điện liệu sẽ kéo dài hay chỉ là nhất thời và sẽ lại có một sự chuyển đổi khác trong tương lai?

Ông Alistair Scott: Động cơ xe điện sẽ là một hướng phát triển lâu dài chứ không phải xu hướng ngắn hạn.

PV: Ông nghĩ sao về thị trường năm 2024 và Land Rover có kế hoạch ra mắt những sản phẩm nào trong năm tới?

Ông Alistair Scott: Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi chỉ có thể tiết lộ rằng Land Rover sẽ sớm ra mắt một mẫu xe thuần điện (BEV) vào năm 2024, tiếp theo đó là một mẫu xe BEV của Jaguar vào năm 2025 và nhiều hơn nữa những phiên bản thuần điện của các mẫu xe khác trong những năm tiếp theo.

Về thị trường ô tô năm 2024, tôi tin rằng thị trường Việt Nam nói riêng cũng như thị trường toàn cầu nói riêng sẽ có nhiều khởi sắc, doanh số của Land Rover sẽ khả quan hơn nữa trong năm tới.

(Nguồn: https://vov.vn/o-to-xe-may/o-to/thi-truong-o-to-viet-nam-co-tiem-nang-phat-trien-rat-lon-post1062083.vov )