trang chủ tin tức xe Kinh nghiệm Những lưu ý khi sử dụng ô tô điện

Những lưu ý khi sử dụng ô tô điện

Tính toán thời gian sạc pin, thay đổi thói quen lái xe và cân đối hợp lý chi phí sử dụng là những điều chủ xe cần lưu ý khi sử dụng ô tô điện.

Cần tính toán hợp lý lịch sạc

Hạ tầng trạm sạc ô tô điện tại Việt Nam đang ngày càng được phát triển và trở nên phổ biến, tuy nhiên để thuận tiện sử dụng xe điện vẫn cần cân nhắc kỹ vấn đề trạm sạc.

Một nhân viên kinh doanh của đại lý Vinfast chia sẻ, vấn đề đầu tiên người dùng cần lưu ý tới khi sở hữu một chiếc xe điện là hạ tầng trạm sạc. Nếu chủ xe sinh sống tại các tòa chung cư, khu đô thị lớn với những trạm sạc được lắp đặt gần thì việc sử dụng và sạc xe là điều đơn giản.

Chủ xe cần cân đối vị trí sạc, nơi ở và nơi để xe để có thể thuận tiện trong quá trình sử dụng hằng ngày.

Chủ xe cần cân đối vị trí sạc, nơi ở và nơi để xe để có thể thuận tiện trong quá trình sử dụng hằng ngày.

Còn đối với những chủ xe sống tại những ngôi nhà nằm sâu trong ngõ, xa đường lớn trục chính thì cần tính toán vị trí điểm đỗ xe và hạ tầng trạm sạc. Vì lúc này quãng đường từ khi sạc pin và trở về nhà sẽ không gần, chủ xe sẽ cần tính toán phù hợp với điều kiện sinh hoạt.

Theo anh Tuấn Việt, chủ sở hữu xe Vinfast VF e34, từ nhà anh tới trạm sạc gần nhất của Vinfast cần di chuyển quãng đường khoảng 1km, do nhà nằm sâu trong ngõ và không có gara để xe nên anh không thể sạc xe tại nhà.

"Để có thể sạc xe, vào khoảng thời gian cuối ngày khi mọi công việc đã xong anh sẽ đem xe đi sạc. Khoảng thời gian sạc đầy chiếc xe VF e34 là khoảng 1 tiếng đồng hồ. Sau khi chờ xe sạc đầy pin anh sẽ quay trở về nhà", anh Việt chia sẻ thêm.

Cân đối chi phí sở hữu và sử dụng

Tại thị trường Việt Nam, người mua xe ô tô điện được tùy chọn thuê hoặc mua đứt hệ thống pin. Với việc thuê pin được xem là hình thức trả góp dài hạn, phù hợp với những chủ xe di chuyển nhiều và không có ý định sở hữu xe lâu dài.

Ngược lại, chủ xe có nhu cầu di chuyển trong tháng ít và có ý định sở hữu xe lâu dài sẽ phù hợp với hình thức mua xe kèm pin. Dù lựa chọn hình thức nào chủ xe cũng cần lưu ý tới chi phí sở hữu và sử dụng hàng tháng.

Việc cân đối chi phí sở hữu và sử dụng sẽ giúp chủ xe tối ưu được kinh tế.

Ngoài ra chủ xe cũng cần cân nhắc tới chi phí sạc xe tại các trạm sạc, hay việc lắp đặt trạm sạc tại nhà. Nếu cân đối không tốt, chủ xe có thể sẽ phải bỏ ra chi phí sử dụng hàng tháng nhiều hơn so với xe xăng dầu.

Thay đổi thói quen sử dụng xe

Việc chuyển sang sở hữu xe điện sẽ gặp một số rào cản với những người từng sở hữu ô tô truyền thống. Từ đó sẽ khiến chủ xe cần thay đổi một số thói quen để có thể phù hợp với việc sử dụng xe điện.

Thói quen đầu tiên tài xế cần thay đổi đó là sắp xếp lịch trình di chuyển. Thay vì có thể tùy ý di chuyển các cung đường như khi sử dụng xe truyền thống, tài xế cần lưu ý tới trạm sạc, dung lượng pin sau khi chuyển sang sở hữu xe ô tô điện.

Bởi khi sử dụng xe truyền thống với một lần đổ nhiên liệu quãng đường di chuyển được có thể lên tới 600-700km, cũng như thời gian tiếp nhiên liệu rất ngắn và trạm xăng, dầu có khắp mọi nơi.

Khi chuyển sang sở hữu xe điện, chủ xe cần thay đổi một số thói quen.

Thói quen lái xe cũng là một trong những điều mà tài xế cần phải thay đổi. Những chiếc xe điện thường có công suất lớn, độ trễ chân ga gần như không có nên khi lái xe tài xế cần kiểm soát chân ga tốt hơn.

Do có hệ thống phanh tái sinh nên sau khi giảm ga, quãng đường trôi tự do của xe điện sẽ ngắn hơn xe ô tô truyền thống khá nhiều, điều này sẽ gây bất ngờ cho một số tài xế khi lần đầu lái xe ô tô điện.

Người lái cũng cần lưu ý tránh di chuyển qua những cung đường ngập nước và có nhiều ổ gà mấp mô. Do hệ thống pin của xe ô tô điện được đặt dưới sàn, nếu di chuyển qua vùng ngập nước hay có ổ gà mấp mô có thể gây han gỉ, chập cháy hoặc cấn móp hệ thống pin.

(Nguồn: https://xe.baogiaothong.vn/nhung-thoi-quen-can-thay-doi-khi-dung-o-to-dien-192240403211805688.htm )