trang chủ tin tức xe Kinh nghiệm Cách sử dụng cần số điện tử dạng nút bấm

Cách sử dụng cần số điện tử dạng nút bấm

Cần số điện tử dạng nút bấm đang dần trở nên phổ biến với nhiều mẫu ô tô hiện nay, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết cách sử dụng.

Cần số dạng nút bấm là gì?

Cần số dạng nút bấm là một loại cần số tự động trên ô tô, được thiết kế với 4 phím P, R, N, D tương ứng 4 vị trí số tự động cơ bản. Loại cần số xe ô tô này thường được bố trí ngay dưới màn hình điều khiển trung tâm hoặc trên bệ tỳ tay giữa ghế lái và ghế phụ. Thông qua hệ thống nút bấm, lái xe có thể chủ động thực hiện thao tác sang số nhanh chóng và an toàn mà không phải rời mắt khỏi tầm nhìn.

Dù được chia thành 4 nút với ký hiệu rõ ràng nhưng cần số dạng nút bấm vẫn khiến nhiều lái xe “bối rối” trong lần đầu sử dụng. Để có thể lựa chọn đúng nút và điều khiển xe an toàn, người lái cần nắm được ý nghĩa của các ký hiệu trên cần số nút bấm.

Cần số điện tử dạng nút bấm. (Ảnh minh họa: VinFast)

Cần số điện tử dạng nút bấm. (Ảnh minh họa: VinFast)

Ý nghĩa các ký hiệu trên cần số ô tô dạng nút bấm

Mỗi hãng xe, mẫu xe sẽ có thiết kế loại cần số khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung của loại cần số này là đều sử dụng các ký hiệu giống nhau. Do đó, người lái cần hiểu rõ ý nghĩa các ký hiệu trên cần số để thao tác đúng. Thông thường, cần số dạng nút bấm gồm 4 ký hiệu cơ bản được sắp xếp theo thứ tự, cụ thể:

P (Parking): Đỗ xe, thường được bố trí trên cùng

R (Reverse): Số lùi, thường bố trí ngay dưới số đỗ xe (P)

N (Neutral): Trạng thái tự do hay số “mo”, thường bố trí ở chính giữa

D (Drive): Số tiến, nằm dưới nút bấm “N”

Ngoài ra, một số mẫu ô tô cao cấp cũng được trang thêm bị nút bấm mở rộng như: M, OD, L, S, B với ý nghĩa như sau:

M (Manual): Lái xe có thể thực hiện sang số tay 1,2,3,4,... tương tự các dòng ô tô số sàn. Bên cạnh đó, nếu có thêm dấu “+” người lái có thể tăng số, dấu “-” nghĩa là giảm số.

OD (Overdrive): Chế độ tăng tốc nhanh, người lái có thể sử dụng khi cần vượt gấp hoặc đổ đèo.

L (Low): Chế độ số thấp (số hãm), thường được sử dụng khi xe lên/xuống dốc hoặc phải tải nặng.

S (Sport): Giúp xe tăng sức mạnh, tăng tốc nhanh, tạo cảm giác phấn khích cho lái xe và thường được dùng khi di chuyển tại đèo dốc hoặc cần vượt xe.

B (Brake): Là số hãm (tương tự L) nhưng được dùng để hãm tốc độ bằng động cơ và sử dụng khi xe đổ đèo dốc.

Cách sử dụng cần số điện tử dạng nút bấm

Khởi động xe

Trước khi khởi động ô tô, người lái nhấn nút D (chọn số tiến) trên cần số, đồng thời đạp chân ga hoặc nhả phanh tay, xe sẽ bắt đầu chạy về phía trước. Lúc này người lái chỉ cần chú ý quan sát giao thông để điều khiển xe an toàn.

Đỗ xe

Khi muốn đỗ xe vào bãi, người lái cần chờ tới khi xe dừng hẳn, tiếp tục nhấn đạp phanh, tắt máy và nhấn nút P. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn và hạn chế va chạm, lái xe nên kéo phanh tay lại.

Lùi xe

Trước khi lùi xe, người lái cần quan sát xung quanh và phía sau thông qua gương chiếu hậu để tránh chướng ngại vật. Sau đó, lái xe chỉ cần đạp nhẹ chân phanh rồi chuyển sang chân ga và nhấn nút R.

(Nguồn: https://vtc.vn/cach-su-dung-can-so-dien-tu-dang-nut-bam-ar838256.html )